Triển lãm “NHẬT BẢN: Vương quốc của những nhân vật biểu trưng và hoạt hình”


http://jpf.org.vn/vn/TabId/187/ArticleId/1094/PreTabId/135/Default.aspx

Người máy Ultraman, mèo Hello Kitty và những nhân vật biểu trưng và hoạt hình khác của Nhật Bản sẽ đến Việt Nam trong một triển lãm có tên gọi “Nhật Bản: Vương quốc của những nhân vật biểu trưng và hoạt hình” do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tại ba thành phố Hà Nội, Huế và Tp. Hồ Chí Minh.

Trong những năm gần đây, nền tiểu văn hóa truyện tranh và phim hoạt hình tại Nhật Bản đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới. Để tìm hiểu cặn kẽ về trào lưu này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức một triển lãm về các nhân vật biểu trưng và hoạt hình được xem là cội rễ của nền tiểu văn hóa này của Nhật Bản.

Trước khi mỗi chúng ta có thể nhận thức ra được thì các nhân vật này đã trở thành một phần trong đời sống thường nhật của chúng ta. Các nhân vật này xuất hiện khắp nơi, ở các vật dụng của người lớn hay trẻ nhỏ, dù ở những không gian riêng tư hay không gian công cộng. Ví dụ như, các nhân vật hoạt hình được in trên sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc trên thẻ đi tàu điện và sự xuất hiện thường xuyên của các nhân vật biểu trưng tại các bốt cảnh sát. Nền tiểu văn hóa này đã thấm sâu vào cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản ở mức độ không ai có thể tiên đoán được.

Triển lãm sẽ giúp khách quan phần nào trả lời các câu hỏi: Vậy các nhân vật này là gì? Tại sao chúng lại trở nên quá phổ biến như vậy? Những nhân vật này phản ánh một xã hội như thế nào và sự ảnh hưởng của chúng lên xã hội đó như thế nào? Và câu hỏi cuối cùng là nền tiểu văn hóa của các nhân vật này sẽ đi đến đâu trong tương lai?

Khách tham quan sẽ được ngắm nhìn các nhân vật nổi danh như Astro Boy, Ultraman, Hello Kitty, Doraemon, Gundam, Evagelion, Pokemon, Haruhi Suzumura, Sentokun, Hikoyan và Namisuke v.v.. được trưng bày tại triển lãm dưới hình thức tượng, hình nộm, ảnh và trình chiếu video.

Qua triển lãm lần này, chúng tôi hy vọng rằng khách tham sẽ có một cái nhìn đầy đủ về bối cảnh lịch sử và văn hóa ẩn chứa trong sự yêu chuộng mà người dân Nhật Bản dành cho các nhân vật biểu trưng và hoạt hình cũng như về tương lại của các nhân vật đó trong xã hội Nhật Bản đương đại.

Triển lãm mở cửa tự do tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ Thứ Năm ngày 6 cho đến Chủ Nhật ngày 23 tháng 10, sau đó triển lãm sẽ đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, Huế từ thứ Tư ngày 2 đến Chủ Nhật ngày 13 tháng 11, cuối cùng là Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh tại Tp. Hồ Chí Minh từ thứ Sáu 25 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12 năm 2011.

xem chi tiết thêm tại trang chủ:

http://jpf.org.vn/vn/TabId/187/ArticleId/1094/PreTabId/135/Default.aspx

bạn nào quan tâm thì đi nhé 😀

truthiendietdia

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Rikureplica
  Sep 29, 2011 @ 16:04:16

  Lịch học dày đặc, không đi được :((

 2. truthiendietdia
  Sep 30, 2011 @ 22:54:41

  vẫn như mọi khi nhỉ ;))

 3. Rikureplica
  Oct 01, 2011 @ 10:38:33

  Ráng sáng chủ nhật chạy lên 2 tiếng rồi về 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: