[TUT][A4V.Manga]Hướng dẫn edit manga – cơ bản


VIDEO

Đây là nguyên bài viết của anh Cá heo, đăng tại 4r, tớ kéo sang bên này , topic đây.

tớ chia làm 2 phần là cơ bản và nâng cao.

mấy bận nay ko có truyện để rel nên dành chút thời gian post cái ni. ha ha. ai đọc rồi thì cứ tự nhiên… đọc lại nhé

Vâng, để giúp các bạn ko rành về photoshop nhưng có ý định edit manga, mình xin post 1 bài hướng dẫn edit manga cơ bản. Mình sẽ cố gắng post kèm ảnh cho các bạn dễ hiểu… đừng lười đọc nhé^^. Bài post này có thể giúp các bạn edit tương đối một bộ manga nào đó (nghĩa là khá đầy đủ, còn đẹp hay ko là còn… tùy khả năng mỗi người :p).

Mình ko biết có thiếu gì không nữa. Nhưng mình sẽ post hai phần, phần đơn giảnhơi hơi rắc rối (hơi hơi thui )

– Đơn giản: Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách xóa chữ, type chữ…v.v.. nói chung là với những bản eng của các nhóm trans hầu như dùng cách này đều ổn vì họ đã làm sạch trang truyện rồi.
– Rắc rối hơn tí: Nếu với bản raw, hoặc bản dịch của nhóm nào đó trans… ẩu, bạn sẽ phải edit một tí để trang truyện của mình nó lung linh hơn nhá.

Đơn giản thôi nhé:

– Khi download file truyện về, extract ra rồi. Bạn mở PS, vào Menu>File>Open… (hoặc Ctrl+O) để mở trang truyện của mình lên^^. Thông thường định dạng của các trang truyện này là png đôi khi là jpg thậm chí là… gif^^.

– Với png khi mở trang truyện lên, bạn lưu ý ở bảng layer nếu nó báo là Background thì OK cứ vô tư làm tiếp , nhưng nếu nó báo là Index

002

thì bạn phải vào Menu>Image>Mode>RGB color

001

để chuyển thành Background

003

nếu ko cứ type chữ thử sẽ có hiện tượng này nè^^

004

– Rồi xem nào, hình như trang này hơi tối tí hay hơi sang sáng chút… Nếu cảm thấy thế bạn cứ bấm Ctrl+L và điều chỉnh theo ý mình.

bang level

– Xong, tiếp theo tụi mình phải xóa mấy chữ này đi đã. Để xóa chữ trong hộp thoại, có nhiều cách, nhưng bạn nên dùng công cụ Eraser Tool (cứ gọi nó là cục tẩy đi cho gọn)E (phím tắt là E) để xóa chữ, muốn đầu tẩy to hay nhỏ bạn nhấn dấu “[” và “]“. Lưu ý màu Background phải là trắng nhé, để chắc ăn bạn nhấn phím D màu sẽ trở lại default thế này bang mau) rồi xoá nào… (quên nữa, nhớ phải tắt caps lock nha :p)

– Sao, bạn xóa xong rồi hả? Rồi,giờ phải type chữ vào chứ nhỉ^^. Để type chữ, bạn dùng công cụ Horizontal Type Tool T (phím tắt là T). Kéo một ô vừa đủ cho hộp thoại và bắt đầu… type. Lưu ý những phần này tí nè:

+ Cỡ chữ khoản 13–>16 cũng được, tuỳ bạn, nói chung miễn sao chừa tí khoản trống trong ô thoại để nó “thở”, và ráng sắp cho nó gọn gọn nhé.
+ Nhớ chỉnh cho text ở chế độ smooth cho dễ xem .
+ Với viền chữ: bạn vào Menu>Layer>Layer Style>Stroke… chọn màu vào độ dày viền tuỳ ý nhá, canh thế nào thấy đẹp mắt là được rồi .
+ Để xoay chữ, sau khi type xong bạn rê nhẹ chuột ra gần góc rìa biên bao chữ sẽ thấy một dấu xoay, cứ thế mà xoay thế nào tuỳ thích. Còn ko bạn hãy chọn chữ bằng Move tool v (Phím tắt và V) và nhấn tổ hợp Ctrl+T (hoặc Menu>Edit>Free Transform)để điều chỉnh độ to nhỏ và xoay chiều cho nó.

– Với font bạn down cả bộ HL này về. Và nên dùng HL_Comic 1 cho các tất cả ô thoại thường. Còn những thoại khác (la hét, khóc lóc…) tuỳ ý bạn ứng biến^^.

– Text đã xong, giờ thì đến SFX, đối với những chuyện shojo tình cảm có thể tạm bỏ qua nếu thấy cực quá… nhưng nếu là shonen hành động, bỏ qua SFX là 1 đều đáng tiếc (dù dạo trước mình… cũng bỏ khá nhiều T__T, nhưng giờ siêng hơn rồi^^). Với SFX, tuỳ theo mỗi người, có người type text trước rồi mới xóa phần chữ phía dưới, người lại xóa phần dưới rồi mới type, nói chung phải biết xóa những chữ bị dính vào nền đã nhé.

+ Xoá SFX, đầu tiên bạn vào công cụ Clone Stamp Tool S (phím tắt là S). Đè Alt rồi rê chuột đến vùng chọn, sau đó buông Alt ra nhấp vào chỗ cần che, nó sẽ copy vùng mình chọn ban nãy đè lên phần mình muốn xóa^^. Cứ thế, vừa đè Alt vừa che những chữ phía dưới cho đến khi thấy vừa ý (cái này xấu đẹp sẽ tuỳ vào sự quen tay và mắt nhìn của mỗi người.

a

b

+ Còn 1 cách để che SFX nữa là dùng công cụ select: Rectangular marquee M chẳng hạn^^ (phím tắt là M) . Kéo chọn vùng muốn chọn, sau đó nhấn Ctrl+C rồi Ctrl+V để nhân bản lên một lớp mới (dùng Ctrl+j cũng dc) sau đó dùng Move Tool v (phím tắt là V) để di chuyển nó sao cho vừa khớp che phần cần xoá. (với những nền có nhiều đoạn thẳng, mình nghĩ dùng cái này sẽ tốt hơn)… Nếu bạn lỡ làm hơi… ẹ cũng ko sao, vì khi type chữ đè lên nó có thể che bớt phần nào những chỗ lỗi (nhưng đừng edit ẹ quá nha^^)

+ Type SFX, ở đây mình ko nói đến font gì hay độ lớn ra sao, vì bạn cứ tự do ứng biến. Chỉ là với những âm thanh như bốp, chát, ầm ầm… thì để to to tí cho nó máu lạnh . Ý mình đang muốn đề cập đến cái này đây nè

bum1

Với kiểu chữ SFX trên, ngoài viền mình còn phải làm thêm nền của chữ^^, thật ra thì ít khi gặp SFX có nền và có khi người ta cũng bỏ qua việc đổ nền cho nó… nhưng nếu bạn muốn cho trang truyện của mình “xinh xắn” thì cứ làm cho vui nhé .

Rồi, giờ thì đánh chữ, cho viền, xoay chữ..v..v.. nói chung chừa cái nền chữ lại sau cùng. Sau đó qua ảnh gốc, phóng to hình lên bằng Zoom Tool z (phím tắt là Z) hay nhấn tổ hợp Ctrl++ cũng dc . Cho nó to to vừa đủ thấy nhé. Sau đó chọn Rectangular marquee M (phím tắt là M), rồi chọn 1 vùng nhỏ trong nền chữ (ráng chọn cho đẹp đẹp nhá )

bum3

Sau đó vào Menu>Edit>Define Fanttern… nó sẽ hiện cái bảng như thế này, bạn nên đặt tên nào đấy cho nó vì sau này mình có thể dùng lại và sẽ còn rất nhiều mẫu khác nhau, ở đây mình đặt là mẫu Cham bi

pattern

Rồi, giờ bạn trở qua trang edit, chọn phần chữ SFX mình type lúc nãy nhé, sau đó vào Menu>Layer>Layer Style>Pattern Overlay…, vào được cái bảng này rồi lại:

pattern2

Sau đó OK !!

Bùm, sẽ được thế này :

bum2

Nếu chịu khó chỉnh sửa SFX có thể khiến trang truyện của mình trông hay hơn đấy

chiu1chiu2

– OK, edit xem như xong. Và đương nhiên truyện trắng đen nên save bằng đuôi png là tốt nhất , nhưng ui… save rồi lại thấy nặng quá >”<. Thế nên bạn phải vào Menu>File>Save for wed… (phím tắt là Alt+Shift+Ctrl+S) chỉnh sửa cho lại cho nó “nhẹ nhàng”. Mình thường chỉnh theo thông số này, các bạn cứ lấy tham khảo cũng dc . sau đó nhấn Save, chọn thư mục muốn save rồi OK!!

save4wed

Thật ra save từng trang thì hơi lâu, định chỉ các bạn dùng action cho nhanh , nhưng action hơi khó hiểu với những bạn tay ngang:p. Tạm thời nhiêu đây mình nghĩ tạm đủ cho các bạn edit rồi đấy. Về edit raw thì để sau mình sẽ thêm vậy . Thân.

vậy là xong bài edit cơ bản nhé. trên mạng thực ra có rất nhiều bài hướng dẫn edit, và mỗi bài có những điểm hay khác nhau, để nâng cao tay nghề thì tớ nghĩ các bạn search gặp dc bài nào thì đọc bài đó . tớ hi vọng là sẽ có thời gian để post lên đây tất cả các bài hướng dẫn edit bằng tiếng việt. trước mắt, gà nhà thì ủng hộ gà nhà đã, cứ post các bài của a4v mem trước. hì.

VIDEO

Tut tiếp theo, nâng cao: một chút chút chút về action để save hàng trăm trang truyện nhanh hơn nhé

lưu ý: làm cái gì thì người làm cũng đều bỏ công sức ra cả, hi vọng ko ai lấy bài viết về mà ko ghi nguồn, hay host link ảnh (lười quá, post ảnh cũng ko tự post đc sao :()

Advertisements

47 Comments (+add yours?)

 1. BooN
  May 30, 2011 @ 14:23:06

  làm sao làm đc chữ “chíu” như thế?

 2. truthiendietdia
  May 30, 2011 @ 14:30:49

  các bước nhé:
  clone
  type
  stroke màu đen
  fill = 0% (ngay phía dưới phần chỉnh opacity ở bảng layer)
  OK

  PS: chữ chíu này có khả năng là font đã rỗng như vậy rồi, còn nếu font fill đặc thì chỉ cần cho fill = 0% là nó sẽ trong suốt

  😀
  hic, mãi mới có người hỏi 😥

 3. Sukina
  May 30, 2011 @ 20:45:55

  Bạn ơi cho mình hỏi chút >.<
  Mình không rành PTS nhưng lại muốn edit manga T^T
  Mình muốn hỏi mấy chỗ mà chữ đè lên hình ấy, làm sao để xóa chữ cũ rồi đè chữ tiếng Việt lên mà không làm mất hình T__T
  Máy mình có PTS CS 8.0 nà, làm sao để hiện lên cái bảng nhỏ có 3 phần: Channesl, Paths, Layers như bạn :((
  Xin lỗi đã hỏi ngu *cúi đầu*

 4. truthiendietdia
  May 30, 2011 @ 22:02:48

  welcome bạn ^^
  * về vấn đề CS 8.0, thú thật phiên bản thấp nhất mà mình từng dùng là 9.0, nhưng về cơ bản để gọi lên các tab đó, bạn mở window trên thanh menu, sau đó tìm các palette tương ứng
  nếu phiên bản 8.0 hỗ trợ việc gộp các palette vào trong một cửa sổ như trên thì bạn chỉ cần kéo thả các palette vào nhau là dc 🙂

  * vấn đề chữ đè lên hình, với người mới thì đây là kĩ thuật khó rồi
  bạn xem hướng dẫn sơ bộ về vấn đề Clone Stamp Tool (phím tắt S) ở bên trên (chỗ 2 cái ảnh ví dụ màu A, B đấy ^^)
  khi xóa chữ cũ đi phải vẽ lại chỗ hình bị mất, sau đó mới type text mới vào, việc vẽ lại đấy có thể được thực hiện bởi rất nhiều công cụ, và Clone là cái cơ bản và trước tiên bạn nên biết và học 😀
  ngoài ra nếu ko siêng năng lắm ^^ bạn có thể type tiếng việt với size chữ lớn và stroke (viền chữ) lớn để che đi nhiều khiếm khuyết nhất có thể, hạn chế ít nhất phần ảnh phải vẽ lại, đây vẫn là cách mà nhiều người sử dụng
  quan trọng nhất của việc vẽ lại là mình phải có trí tưởng tượng tốt 🙂

 5. Sukina
  Jun 02, 2011 @ 11:09:55

  Ukm. Tks bạn nhiều nha ^^. Mình làm được các palette ra rồi. Cái clone stamp tool cũng hiểu sơ sơ rồi, mình mới vẽ lại được 1 số dạng cơ bản chứ giống như hai cái ảnh màu của bạn thì chịu rồi ^^

 6. truthiendietdia
  Jun 02, 2011 @ 12:49:20

  có những đường cong bạn ko thể dùng Clone để vẽ lại dc, mà còn phải biết dùng Pen tool nữa, ngoài ra nếu thành thạo hơn bạn có thể dùng Line tool và thậm chí là Polygonal Lasso tool để redraw 😀

 7. Williams217
  Jun 02, 2011 @ 15:37:46

  Lâu lắm mới có người hỏi TUT đấy ;). Có khi mình cũng nên spam vài câu hỏi @@. (Dù đã đọc qua hết nh thực hành thì chưa được nửa =]]]] )

 8. truthiendietdia
  Jun 02, 2011 @ 18:04:26

  hỏi đi @@

 9. Williams217
  Jun 02, 2011 @ 20:16:57

  Phải thực hành thì mới có thắc mắc mà hỏi chứ…mà hội chứng lười vẫn chưa có thuốc đặc trị =]]]]]]

 10. vdh92
  Jun 03, 2011 @ 02:27:33

  bh mới tạo tut hướng dẫn dùng pen tool :]]

 11. Williams217
  Jun 03, 2011 @ 10:10:46

  có cái clip dạy pen tool cơ bản mà @@. http://dohoavn.net/illustrator/thuchanh/Pen/Phan2/Phan2.html

 12. truthiendietdia
  Jun 03, 2011 @ 12:55:52

  gud :-bd
  cứ dùng thử thì biết ngay, cần gì tut :]]

 13. vdh92
  Jun 03, 2011 @ 16:44:05

  i love u will :X

 14. Williams217
  Jun 03, 2011 @ 18:39:47

  của sếp đấy, có j cứ chuyển hết “love” của ông sang chỗ sếp nhớ =]]

 15. vdh92
  Jun 03, 2011 @ 22:08:40

  “TÌNH YÊU” này xin hiến dâng cho người =))

 16. truthiendietdia
  Jun 03, 2011 @ 22:50:41

  ko chơi nữa =))

 17. Williams217
  Jun 03, 2011 @ 22:52:36

  k còn j để nói =]]]]

 18. Mel
  Oct 08, 2012 @ 21:28:43

  bạn ơi photoshop mình dùng không đổi được màu chữ, nó cứ tự động nhảy về máu xám. Vậy là sao hả bạn? mình muốn đổi màu chữ trong manga mà không đk.

 19. truthiendietdia
  Oct 08, 2012 @ 22:35:06

  thường hệ màu mặc định của trang truyện định dạng JPG khi scan là Grayscale, nôm na chỉ có đen, trắng, xám
  đối với trang truyện định dạng PNG (như ví dụ trong bài) thì là Indexed Color

  bạn cứ chọn Image/Mode/RGB Color là dc nhé

 20. Mel
  Oct 09, 2012 @ 10:01:18

  thanks bạn nhiều lắm…^^!

 21. Mel
  Oct 09, 2012 @ 20:44:29

  bạn ơi, font chữ Bùm của bạn là gì vậy?
  Mà mình không biết xoay chữ nghiêng. bạn chỉ giùm luôn ^^

 22. truthiendietdia
  Oct 10, 2012 @ 00:07:48

  – font chữ đó thì mình chịu 😀 đây là bài bạn leader cũ viết chứ ko phải của mình 😀

  – xoay text đơn giản lắm, mình chỉ tất cả các trường hợp cho bạn nhé:
  + nếu bạn đang edit text (có nghĩa đang ở trạng thái dùng text tool gõ text) thì chỉ cần giữ Ctrl là có thể xoay dc. Xong thì nhả Ctrl ra là dc
  + nếu đang ko ở trang thái edit text thì bạn nhấn Ctrl + T để xoay nó. Xong thì hoặc bạn click đúp vào text hoặc nhấn Ctrl + Enter.

 23. tieugaga
  Jan 30, 2015 @ 15:54:18

  ôi tks bạn @@ nhiều khi muốn đau đầu vì mấy cái này quá trời :-<<

 24. truthiendietdia
  Jan 30, 2015 @ 22:03:14

  welcome bạn ^^

 25. yui ashiya
  Jun 19, 2015 @ 13:59:13

  *dập đầu* đa tạ! tiện cho e hỏi PS là paint hay photoshop vậy ạ?

 26. truthiendietdia
  Jun 25, 2015 @ 09:07:36

  ấy, ko để ý là có cmt mới 😀
  PS là photoshop đấy bạn, Paint mà làm được thế này thì cao siêu quá 😀

 27. Gal Dimise
  Jul 09, 2015 @ 14:34:02

  thực sự là sau 3 năm đè đầu ra luyện redraw thì bây giờ tui không dùng đến nó nữa. Hồi đó còn ngờ nghệch chăm chỉ redraw rồi mới type nhìn lung linh xinh xắn làm tự hào v~ ra nhưng cuối cùng chợt nhận ra, chỉ cần bạn để size chữ bự hơn tí, bỏ 30s viền chữ ra thì cũng đ ai q tâm là bạn có redraw hay không đâu . 😦 buồn ơi là sầu

 28. truthiendietdia
  Jul 21, 2015 @ 09:25:01

  giờ mới đọc dc cmt của bạn :O
  đúng rồi, ko ai để ý đâu, mình cũng nghĩ tương tự, mình làm đẹp, save file ảnh xịn, cong mông làm mấy tiếng 1 chap nhưng đại đa số cũng chỉ đọc 5-10 phút là xong, ko mấy ai để ý nó đẹp hay ko :]]
  nhưng nếu có thể mình vẫn muốn làm đẹp, để thỏa mãn chính mình thôi, vì mình làm truyện trước hết là vì mình thích, nên nó đẹp mình mới thích, kệ tụi khác thôi :v
  chúc vui :v

 29. Tinh Vũ
  Dec 04, 2015 @ 12:21:15

  bạn ơi cho mình hỏi lúc mình cop pattern thì ‘Define pattern…’ có không hiện lên, có cách nào để chỉnh nó không? tại mình thấy lúc dùng ‘clone stamp tool’ hơi bất tiện 😦

 30. truthiendietdia
  Dec 08, 2015 @ 14:20:44

  trường hợp này mình cũng ko rõ lắm, theo lý thuyết thì chỉ cần bạn tạo vùng chọn rồi vào Edit/Define Pattern là được 😀 ko cần phải copy j` hết,
  như hình hướng dẫn ở trong bài là chuẩn lắm rồi đấy 😀

 31. dungbui3004
  Jan 08, 2016 @ 19:46:55

  bạn ơi cho t tên mấy phông chữ hay dùng sfx được không?

 32. truthiendietdia
  Feb 03, 2016 @ 22:24:42

  chào bạn, do bận đi làm nên giờ mới để ý là có cmt, việc sử dụng font sfx thì… cũng tùy thẩm mỹ của mỗi người thôi,
  ví dụ sfx la hét thì bạn chọn những font chữ đậm và dày, sfx kiểu kinh dị thì chọn font răng cưa chẳng hạn… hiện nay có rất nhiều kiểu font để bạn có thể chọn lựa, chứ ko chỉ như trong bài hướng dẫn này (chủ yếu dùng font HL),
  chúc vui,

 33. oaihuong
  Apr 25, 2016 @ 22:28:06

  bạn ơi cho mk biết tên font chữ “CHÍU” dk ko? <333

 34. truthiendietdia
  Apr 27, 2016 @ 23:33:14

  tiếc quá, mình ko rõ nữa, bản hướng dẫn này của bạn admin cũ :v cũng cách đây 8 năm rồi :v

 35. Tiểu Uyển _ MNGT
  Oct 11, 2016 @ 18:31:48

  Cho mình xin phần mềm pts được không a? Tại mình download ở các trang khác mãi mà không được TT^TT Mail của mình là: minhnguyetgiatrang2203@gmail.com

 36. truthiendietdia
  Oct 30, 2016 @ 00:36:07

  ặc, giờ mới để ý là có reply của bạn, nhưng rất tiếc là mình ko có sẵn, mà lại ngại up,
  bạn nên tìm lại trang để download, down trên vietdesigner chẳng hạn,
  thân,

 37. Ut Nhan Cau
  Apr 11, 2017 @ 13:59:45

  Ad ơi e nhận một vai translation là người dịch nhưng e dịch lần đầu không biết làm sao nữa mong AD chỉ giup cho ạ

 38. truthiendietdia
  Apr 13, 2017 @ 23:24:55

  cảm ơn bạn, nhưng giờ mình ko nhận thêm người nữa,
  Thx bạn đã quan tâm,

 39. Phương Hà
  Apr 29, 2017 @ 16:45:00

  viền chữ làm sao ạ

 40. truthiendietdia
  May 05, 2017 @ 21:03:29

  mở bảng layer style, chọn stroke là dc bạn nhé

 41. Hiếu Trương
  May 19, 2017 @ 15:53:39

  ad cho e hỏi khi tắt tab ảnh đi nó hiên thông báo save chances to … before closing , e bấm yes hay no nó đều ra thông báo (the íntruction at 0x676b6361 reference memory at 0x676b6361. the memory could not be read ) rồi ok hay x bỏ thì nó tắt luôn pts, mở lại thì nó vẫn hiên ra ảnh cũ thì fix kiểu gì :v

 42. Bo
  May 22, 2017 @ 10:06:47

  Bạn ơi cho mình hỏi là sao mình xóa SFX á, dùng phím S mà bị cứ bị mờ hoặc nó không khớp với những phần xung quanh vậy? Kiểu như nó thành một vòng tròn xung quanh á. Cảm ơn bạn trước nhé :”>

 43. truthiendietdia
  May 25, 2017 @ 21:24:13

  @Hiếu Trương: vấn đề này không thuộc khả năng của mình rồi, bạn google vậy :))

  @Bo: để khớp thì bạn chỉ có cách clone cẩn thận thôi 😀 còn vệt mờ có thể là do bạn dùng brush mờ, chọn S, chuột phải lên đối tượng rồi chỉnh trị số Hardness lên 100% là hết mờ

 44. thúy
  Aug 02, 2017 @ 21:13:35

  cho mình hỏi tại s khi mình điền chữ vào thì chữ rất là kì cục , bấm á thì nó ra đ tùm lum các kiểu có phải lỗi font k ạ

 45. truthiendietdia
  Aug 04, 2017 @ 22:06:58

  cái đó khả năng là do lỗi mã code của phần mềm gõ tiếng Việt, bạn tìm cách chuyển mã code về Unicode là ok

 46. An Kỳ
  Aug 27, 2017 @ 22:02:58

  ừm.. có thể cho t đường link để tải phần mếm adobe photoshops về k??? thực sự là tìm k thấy, thông cảm cho người mù công nghệ với….

 47. truthiendietdia
  Sep 03, 2017 @ 14:20:42

  search google cái là ra mà bạn, bạn có thể dùng bản CS6 này, tuy cũ nhưng theo mình là ổn định

  http://sinhvienit.net/forum/adobe-photoshop-cs6-full-crack.208139.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: